AVA viet nam

Kiến nghị VTV đứng ra đàm phán mua bản quyền Word Cup 2018

Các thành viên Hiệp hội Truyền hình trả tiền đã đi đến thống nhất sẽ không mua bản quyền Word Cup 2018 và kiến nghị VTV đứng ra đàm phán mua bản quyền đầy đủ trên các hạ tầng, sau đó chia sẻ quyền phát sóng cho các đơn vị khác trong Hiệp hội.

Theo thông tin từ Hiệp hội Truyền hình trả tiền Việt Nam (VNPayTV), tại Hội nghị Ban chấp hành Hiệp hội lần thứ 3 nhiệm kỳ II (2016 – 2021) diễn ra mới đây, liên quan đến việc mua bản quyền phát sóng truyền hình Vòng chung kết bóng đá Word Cup 2018, các thành viên của Hiệp hội đã thống nhất sẽ không mua bản quyền Word Cup 2018 và kiến nghị Đài Truyền hình Việt Nam đàm phán mua bản quyền đầy đủ trên các hạ tầng (full rights) trên toàn lãnh thổ Việt Nam, gồm quyền truyền hình Free to Air (phát quảng bá miễn phí – PV), trên hạ tầng cáp, IPTV, di động, vệ tinh, số mặt đất và số vệ tinh... Sau khi có bản quyền, VTV khai thác trên toàn hệ thống các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam, các đơn vị khác tiếp sóng nguyên bản theo nội dung hợp đồng.

Với quyết định này của Hiệp hội thì sẽ không còn cảnh các đơn vị truyền hình đơn phương đàm phán mua bản quyền World Cup 2018, dẫn đến việc cạnh tranh nhau về giá, giành giật mua bằng được, đội giá bản quyền lên cao.

Cho đến nay, vẫn chưa có đơn vị truyền hình nào ở Việt Nam đạt được thỏa thuận hoặc mua được bản quyền phát sóng World Cup 2018 trên lãnh thổ Việt Nam. Trước đó, trên mạng xã hội xuất hiện thông tin một số đơn vị truyền hình trả tiền như VTVcab, MyTV, hay FPT đã sở hữu bản quyền phát sóng vòng chung kết World Cup 2018. Tuy nhiên đây chỉ là tin đồn thất thiệt.

Hiện tại VTV vẫn đang trong quá trình đàm phán mua bản quyền phát sóng World Cup 2018 theo sự ủy thác của Hiệp hội Truyền hình trả tiền Việt Nam.

Đơn vị sở hữu quyền phát sóng vòng chung kết World Cup 2018 ở Việt Nam là Infront (Infront Sports & Media). Theo quy định của FIFA, bản quyền phát sóng vòng chung kết World Cup 2018 sẽ được phát sóng quảng bá rộng rãi cho người dân ở các quốc gia là thành viên của FIFA xem. Do đó, khán giả Việt Nam sẽ không lo không được xem World Cup 2018, vì cho dù đơn vị nào mua bản quyền cũng sẽ phải chia sẻ quyền phát sóng trên các kênh truyền hình quảng bá, phát miễn phí cho người dân trên cả nước được xem.

Theo nguồn tin trên truyền thông, Infront Sports & Media đang chào bán gói bản quyền này với mức giá 10,3 triệu USD. Con số được cho là quá đắt đỏ, vì vòng chung kết World Cup chỉ diễn ra trong thời gian ngắn, trong vòng 1 tháng nên khả năng thu hồi vốn từ quảng cáo rất khó khăn. Giới chuyên môn cho rằng, mức giá bản quyền World Cup 2018 chỉ từ 3,5 đến 4 triệu USD mới có thể chấp nhận được. Nếu cao hơn thì nhiều khả năng ít có đơn vị truyền hình nào bỏ tiền ra mua.

Vòng chung kết World Cup 2018 sẽ diễn ra tại Nga từ ngày 14/6 đến 15/7/2018 với sự tham gia của 32 đội tuyển, với 64 trận đấu. Trước đó FIFA đã hoàn thành hợp đồng với Nga và Italia về bản quyền truyền thông cho FIFA World Cup 2018 sắp tới. Tại Nga, bản quyền được trao cho liên minh 2SPORT2 (đại diện là Channel One, RTR and Match TV), được đảm bảo toàn quyền trong giải thi đấu tại đất nước đội chủ Nga.

 

Khôi Nguyên