AVA viet nam

Những bất cập trong việc số hóa Truyền hình mặt đất tại Nghệ An

Số hóa truyền hình mặt đất ở Nghệ An

Thông qua lộ trình số hóa mặt đất, sau ngày 31/12/2018, Nghệ An sẽ chính thức ngừng phát sóng toàn bộ các kênh chương trình truyền hình tương tự để chuyển sang phát sóng số. Các hộ gia đình đang xem truyền hình quảng bá, thu bằng anten cho TV sẽ chịu ảnh hưởng khi ngừng phát sóng toàn bộ các kênh truyền hình tương tự mặt đất.

số hóa truyền hình số mặt đất

Vào ngày 27/12/2011, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 2451/QĐ-TTg phê duyệt "Đề án số hóa truyền dẫn, phát sóng truyền hình mặt đất đến năm 2020". Đề án chính thức khởi động từ ngày 01/04/2014.

Mục tiêu của số hóa truyền hình mặt đất

Nhằm mục tiêu chuyển đổi hạ tầng truyền dẫn, phát sóng truyền hình mặt đất từ công nghệ tương tự sang công nghệ số theo hướng hiện đại, hiệu quả. Đồng thời, mở rộng vùng phủ sóng truyền hình số mặt đất nhằm phục vụ phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, cung cấp nhiều dịch vụ truyền hình chất lượng cao.

Theo đề án, đến năm 2020, phải bảo đảm 100% các hộ gia đình có máy thu hình được truyền hình số bằng các phương thức khác nhau. Trong đó, truyền hình số mặt đất chiếm 45% các phương thức truyền hình. Đến năm 2020, toàn quốc sẽ chuyển từ truyền hình tương tự sang truyền hình số mặt đất.

cách xem truyền hình số mặt đất

Theo tính toán, khi chuyển đổi, có khoảng 8,5 triệu tivi của các gia đình sẽ không thu được tín hiệu nếu không lắp thêm đầu thu hình số mặt đất...

Vấn đề khó khăn khi thực hiện số hóa truyền hình ở Nghệ An

Để tiếp tục sử dụng, người dùng trong khu vực này cần chuyển sang thu truyền hình kỹ thuật số DVB-T2 có tích hợp bộ giải mã DVB-T2 hoặc dùng đầu kỹ thuật số DVB-T2 kết nối đến TV đời cũ.Với những hộ gia đình đang sử dụng dịch vụ truyền hình trả tiền như truyền hình cáp, truyền hình số vệ tinh, truyền hình Internet... sẽ không bị ảnh hưởng.

hỗ trợ hộ nghèo sử dụng truyền hình số mặt đất

Tuy nhiên vấn đề nan giải ở đây đó chính là những người thuộc hộ nghèo thì phải làm sao?

Theo thống kê đến 31/12/2017, trên địa bàn tỉnh có trên có 15.980 hộ nghèo và cận nghèo thuộc 21 huyện, thành phố, thị xã là những đối tượng sẽ được xem xét hỗ trợ từ đề án. Nhà nước đã có chính sách để hỗ trợ người dân trong quá trình chuyển đổi thu xem truyền hình tương tự sang truyền hình số, đó là ban hành quy định hỗ trợ đầu thu kỹ thuật số DVB-T2 cho đối tượng là các hộ nghèo, cận nghèo.

truyền hình số mặt đất cho hộ nghèo

Tuy nhiên, còn nhiều những thách thức tiềm tàng ở vùng đất còn khó khăn về mọi mặt này trong việc thực hiện đề án thời gian sắp tới. Đây có lẽ là một trong những quá trình đầy cam go trong triển khai thành công dự án.